ประวัติสมาคม
สาสน์นายกสมาคม
เรียน คณะอาจารย์และพี่น้องชาวโลหะที่รักทุกท่าน
 
     กว่าที่จะก้าวมาเป็น "สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ" ได้นั้น กลุ่มกรรมการทุกท่านได้ร่วมมือร่วมใจแจกจ่าย งานกันทำ เพื่อผลักดันให้ได้มาซึ่งการจัดตั้งสมาคม ซึ่งก็มีเสียงกระซิบ เสียงบอกเล่า เสียงตะโกนว่า ทำทำไม แต่คณะกรรมการก็อดทนทำงานกันอย่างไม่ย่อท้อและเรายังได้คำแนะนำจากครูบาอาจารย์ที่เราเคารพรักหลายท่าน ทำให้การจัดตั้งสมาคมสำเร็จสมความตั้งใจ
 
     การที่สถาบันได้ปิดแผนก "ช่างโลหะ" ลงนั้นเปรียบเสมือนพวกเราไม่มีบ้านที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งแต่ตอนนี้เราได้สร้างบ้านหลังใหม่ให้พี่น้องทุกท่านได้มีตัวตน สามารถเข้าไปยืนในสถาบันในนาม "สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ" ได้อย่างสง่าผ่าเผย
 
     ที่แผนกโลหะนั้น เปรียบเสมือนเบ้าหลอมเหล็ก โลหะซึ่งก็เปรียบเหมือนทุกๆท่านให้ออกมาเป็นโลหะที่แข็งแกร่งก้อนเดียวกันได้ ฉันใดก็ฉันนั้น " สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ " ก็เหมือนกันที่จะมาเป็นเบ้าหลอมเราทุกท่านพี่น้องต่างรุ่นต่างวัย ให้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือซึ่งกันละกันให้ช่างโลหะได้ยืนยงต่อไป
 
     บัดนี้เราได้รับอนุญาตให้จัดตั้ง " สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ " อย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยนายทะเบียน สมาคมประจำจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2560 ซึ่งถือว่าเป็นวันเกิด " สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ " โดยสมบูรณ์
 
     ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกรวมถึงคุณของครูบาอาจารย์ที่ได้ ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้เรามา จงดลบันดาลให้ทุกท่านและครอบครัวจงประสพความสุข สมหวัง เจริญด้วยจตุรพิธ พรชัยทุกประการเทอญ
 
สมเกียรติ วิจิตรพนมศิลป์ (MT 23)
 
อีกครั้ง...จากวันนั้น...ถึง...วันนี้
     
     จากกลุ่มคนโลหะเล็กๆกลุ่มหนึ่ง เกิดการรวมตัวกันขึ้นมา เป็นกลุ่มโลหะเฟืองเหนือ จนมาถึงการจัดตั้งสมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ หลายคนคงสงสัยว่า ทำไปทำไม ทำไปเพื่ออะไร ก่อนอื่นขอย้อนอดีตซักเล็กน้อยเนื่องมาจากการจากไปของอาจารย์ชุบ แก่นแก้ว เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 จึงเกิดการรวมตัวกัน เพื่อไปกราบคารวะอาจารย์ เป็นครั้งสุดท้าย เป็นที่มาของการรวมตัวในวันนั้นว่า " น่าจะได้มีการรวมตัวพวกเรากัน " เพื่อที่จะได้ทำประโยชน์แก่สังคม รวมถึงทั้งสถาบันที่เราได้ศึกษาเล่าเรียนมา และจะได้ให้พวกเราได้มาพบปะพูดคุย ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันในโอกาสต่อไป จึงเป็นที่มาของงานรวมพลคนรักโลหะครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2557 เป็นเวลาเกือบ 3 ปีเต็ม ที่เราได้เริ่มงาน
 
     จากวันนั้นพบว่ามีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากพี่น้อง รวมทั้งอาจารย์ของพวกเรา ทำให้คณะทำงานมีกำลังใจในการทำงาน มีการจัดงานพบปะสังสรรค์ งานมุทิตตาจิต และงานอื่นๆ มาโดยตลอด รวมถึงการจัดสร้างองค์พระวิษณุกรรมจำลองขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก และเทวาภิเษก เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2558 เพื่อให้พี่น้องได้บริจาคบูชา ตลอดจนมีการประมูลของที่ระลึกต่างๆ ด้วยความ เสียสละของพวกเราทุกคน ทำให้กลุ่มมีความแข็งแรงมั่นคงมากขึ้น
 
     บัดนี้ สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือ ได้รับการอนุมัติจัดตั้งจาก กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2560 ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้พี่น้องเราได้มีส่วนร่วมในการรับใช้สังคม ประเทศชาติ และสถาบันที่เคยเล่าเรียนกันมาอย่างเป็นรูปธรรมยิ่งๆ ขึ้นไปท้ายนี้พวกเราหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องทั้งหลายด้วยดีตลอดไป
 
สมาคมช่างโลหะเฟืองเหนือจงเจริญ
จากใจนายช่าง เปลวสีทอง
28 พฤศจิกายน 2560
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้